GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  Thôn 1 - xã Kim Tân - huyện Ia Pa - Tỉnh Gia Lai

Email: nguyenbangoc082004@gmail.com

Điện thoại: 0978752838

 

1. Đặc điểm, tình hình

       Địa điểm trụ sở chính: thôn 1 - xã Kim Tân- huyện Ia Pa - tỉnh Gia Lai.

     Quá trình thành lập và phát triển: Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc ngày nay được kế thừa và phát triển qua nhiều giai đoạn lịch sử. Từ năm 1975 Trường được thành lập, ban đầu chỉ là một trường đơn sơ chủ yếu dạy theo hướng phổ cập sau đó trường được nâng lên thành trường Phổ thông cơ sở Kim Tân và đến năm 2004 Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc chính thức được thành lập theo Quyết định Số: 622/2004/QĐ-CT ngày 03/08/2004, Quyết định của Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Huyện IaPa trên cơ sở tách ra từ Trường Phổ thông cơ sở Kim Tân - huyện Ia Pa - tỉnh Gia Lai. Là đơn vị trực thuộc và chịu sự quản lý trực tiếp của Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Ia Pa cho đến nay. Khu trung tâm của trường được xây dựng tại thôn 1- xã: Kim Tân- huyện: Ia Pa- tỉnh: Gia Lai. Trường có 2 điểm lẻ; Khu Mơnang và khu Blôm. Trong những năm gần đây được sự quan tâm của Đảng ủy, chính quyền các cấp và ngành giáo dục đã tạo điều kiện, đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, trang thiết bị để phục vụ cho công tác dạy và học của trường. Mặc dù, vẫn còn những khó khăn như thiếu giáo viên, thiết bị dạy học, nhà hiệu bộ, sân chơi, bãi tập để phục vụ cho giờ sinh hoạt của học sinh nhưng tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường vẫn cố gắng khắc phục để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đã nhiều lần được Liên đoàn Lao động huyện công nhận Đơn vị Văn hóa. Liên đoàn lao động tỉnh Gia Lai tặng bằng khen. Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai tặng Bằng khen.

    Kim Tân là một xã vùng sâu, vùng xa thuộc địa bàn khó khăn và chậm phát triển của Huyện Ia Pa, Tỉnh Gia Lai, Xã cách trung tâm huyện khoảng 3,5Km về phía Bắc, hướng đông giáp huyện Krông Pa; hướng tây giáp huyện huyện Phú Thiện; hướng nam giáp Trung tâm huyện Ia Pa; Hướng Bắc giáp xã ChưRăng. Toàn xã có 5 thôn làng, địa bàn rộng; có 2 cộng đồng dân tộc cùng sinh sống là; Kinh và JaRai, đường xá đi lại khó khăn. Tổng diện tích đất tự nhiên là: 5007,49 ha. Dân số toàn xã là 1310 hộ với 5566 nhân khẩu; trong đó số hộ dân tộc là 568 với 2460 nhân khẩu, đa số người dân đều làm nông. Đời sống kinh tế của nhân dân so với mức sống hiện nay của toàn xã nhìn chung còn thấp. Đại đa số nhân dân có ý thức và trách nhiệm giáo dục, từ đó nhu cầu học tập, giáo dục của các em ngày càng phát triển tốt.

Trường có chi bộ độc lập với 26 đảng viên trong đó dự bị 0, chi bộ hoạt động theo điều lệ Đảng. Công đoàn, Đoàn thanh niên hoạt dưới sự lãnh đạo chi bộ nhà trường.

2. Chức năng, nhiệm vụ: Chức năng, nhiệm vụ được giao.

    Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Ia Pa. Tổ chức giảng dạy, học tập và hoạt động giáo dục đạt chất lượng theo mục tiêu, chương trình giáo dục phổ thông cấp Tiểu học do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Huy động trẻ em đi học đúng độ tuổi, vận động trẻ em khuyết tật, trẻ em đã bỏ học đến trường, thực hiện phổ cập giáo dục và chống mù chữ trong cộng đồng. Nhận bảo trợ và giúp các cơ quan có thẩm quyền quản lí các hoạt động giáo dục của các cơ sở giáo dục khác thực hiện chương trình giáo dục tiểu học theo sự phân công của cấp có thẩm quyền. Tổ chức kiểm tra và công nhận hoàn thành chương trình tiểu học cho học sinh trong nhà trường và trẻ em trong địa bàn trường được phân công phụ trách. Xây dựng, phát triển nhà trường theo các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và nhiệm vụ phát triển giáo dục của địa phương. Thực hiện kiểm định chất lượng giáo dục. Quản lí cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Quản lí, sử dụng đất đai, cơ sở vật chất, trang thiết bị và tài chính theo quy định của pháp luật. Phối hợp với gia đình, các tổ chức và cá nhân trong cộng đồng thực hiện hoạt động giáo dục. Tổ chức cho cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên và học sinh tham gia các hoạt động xã hội trong cộng đồng. Thực hiện các nhiệm vụ và quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.

3. Đội ngũ giáo viên: Gần 100% giáo viên có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Là những giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua nhiều  năm liền của huyện Ia Pa, Tất cả các giáo viên đều có năng lực chuyên môn vững vàng, có kinh nghiệm trong giảng dạy; phẩm chất đạo đức tốt, tâm huyết với nghề, có phong cách ứng xử thân thiện với học sinh và phụ huynh học sinh.

4. Mục tiêu đào tạo: 
- Xây dựng nhà trường thành một đơn vị giáo dục chất lượng cao phù hợp với tinh thần  và nghuyện vọng của huyện. 
- Giúp học sinh phát triển toàn diện về đạo đức và trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản, phát triển năng lực cá nhân, tính năng động, sáng tạo, ý chí vươn lên và khả năng thích ứng cao.

5. Phương châm giáo dục: 
- Quan tâm giáo dục toàn diện: kết hợp giáo dục kiến thức chuẩn với coi trọng giáo dục đạo đức, rèn luyện kĩ năng thực hành, kĩ năng sống, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu.
- Phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh: Khơi dậy và hun đúc cho mỗi ý tưởng sáng tạo, mỗi khả năng tiềm ẩn của các em, tăng cường khả năng thuyết trình, làm việc độc lập, làm việc theo nhóm để mỗi học sinh được thành công trong học tập và cuộc sống.
- Giao lưu và hội nhập quốc tế qua việc chú trọng dạy môn ngoại ngữ với bốn kĩ năng cơ bản giúp học sinh giao lưu và hội nhập tốt với bạn bè quốc tế, tổ chức liên kết với một số trường quốc tế giúp học sinh làm quen với môi trường giáo dục chuẩn quốc tế.
- Quan tâm đến vấn đề tâm lý học đường thông qua việc phối hợp với các trung tâm tư vấn tâm lý giáo dục giúp các em học sinh có tâm thế học tập thân thiện, tự tin, thoải mái và hiệu quả.

6. Phương thức hoạt động của trường: 
* Hoạt động dạy và học:
- Thực hiện phương pháp giáo dục và dạy học tiên tiến với sự hỗ trợ tối ưu của trang thiết bị hiện đại. Tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy và đào tạo phù hợp với mô hình đào tạo chất lượng cao; Bố trí sắp xếp thời khóa biểu hợp lý đảm bảo thời lượng cho các buổi học, tiết học tự chọn, nâng cao, ngoại khoá chuyên đề
- Tổ chức học bán trú hai buổi với chương trình tăng cường nâng cao, với sự quản lý kỉ luật nghiêm túc, nề nếp, quy củ.
- Tổ chức học theo phòng học bộ môn, học trên mạng; mở rộng các hình thức dạy và học đối với các trường trong và ngoài nước.
- Chỉ đạo khai thác, sử dụng có hiệu quả trang thiết bị phòng thí nghiệm, thực hành.
- Tổ chức Câu lạc bộ năng khiếu cho học sinh (Văn hóa, nghệ thuật, thể thao…) Tổ chức các buổi hội thảo, các cuộc thi olympic… phục vụ cho công tác dạy và học.
* Hoạt động giáo dục toàn diện:
- Thực hiện các Kế hoạch
- Chương trình theo hướng dẫn của nhiệm vụ năm học các ngày kỉ niệm, ngày lễ lớn trong năm, sinh hoạt chủ đề…
- Tăng cường các hoạt động Đoàn – Đội – Câu lạc bộ năng khiếu, CLB Văn, Thể, Mỹ theo sở thích
- Tăng cường các hoạt động giao lưu bằng nhiều hình thức như: Thi đấu thể thao, biểu diễn văn nghệ, thi vẽ tranh, thi hùng biện, thi học sinh thanh lịch…với các trường bạn.
- Tăng cường hoạt động của đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, các tổ chức xã hội, giao lưu các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao.

                                                                                Ban giám hiệu Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc